การที่มีหน้าสวยใส ไร้ที่ติ นั้นเป็นความฝันของสาวๆ ทุกคน เพราะถ้าหน้าดีอยู่แล้ว ก็คงไม่ต้องเสียเงินซื้อผลิตภัณฑ์เสริมสวยมากมายเพียงนี้  แต่อย่างไรก็ดี ไม่ใช่ว่าผลิตภัณฑ์ทุกอย่างที่ออกมาเพื่อทำให้ผู้หญิงสวยขึ้นจะได้ผลหมดทุกอย่างนะ หากคุณไม่ใช้อย่างระมัดระวัง หน้าใสๆ และ ผิวสวย ของคุณก็อาจจะพังได้เช่นกัน มาดูดีกว่าว่าเราควรจะฝึกตัวเองอย่างไร  เพื่อทำให้หน้าและผิวของเราไม่แย่ลงไปกว่านี้อีก1.เช็ดหน้าจอโทรศัพท์ให้สะอาดเสมอ
เคยสังเกตไหมว่าทำไมถึงเกิดสิวที่บริเวณแก้มเป็นประจำ สิ่งของที่พึงต้องสงสัยที่สุดก็คือ “โทรศัพท์มือถือ” ของคุณสาวๆ นั่นเอง เพราะเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ ที่อยู่บนนิ้วมือนั้นมีมากกว่าบนโถส้วมได้ถึง 10 เท่า เพราะฉะนั้นหมั่นเช็ดให้สะอาดเป็นประจำด้วย ทิชชู่เปียก หรือ แผ่นทำความสะอาด

2.ล้างแปรงแต่งหน้าเป็นประจำ
แปรงแต่งหน้าก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่สาวๆ หลายคน ขี้เกียจทำความสะอาด แต่ก็อย่าลืมนะว่า แปรงแต่งหน้า พัฟทาแป้ง สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ต้องสัมผัสใบหน้าคุณทุกวัน และแบคทีเรียกี่ชนิดที่อยู่ในนั้นล่ะ? ถ้าหากคุณเป็นสาวขี้เกียจ อาจใช้วิธีทำความสะอาดรายวันก็ได้ เพียงแค่ ใช้ทิชชู่เปียกซับเจ้าสิ่งสกปรกออกทุกๆ วัน หรือหากต้องการการทำความสะอาดที่หมดจด ก็ทำความสะอาดด้วยสบู่อ่อนหรือน้ำยาล้างแปรงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว

3.อย่าลดไขมันและน้ำตาลมากจนเกินไป
หากคุณเป็นสาวที่กำลังไดเอทขั้นรุนแรง ไม่แตะต้องไขมันหรือน้ำตาลใดๆเลย ขอให้รู้ไว้ว่า สิ่งที่ตามมานั้น จะทำให้ผิวของคุณเหี่ยวแห้ง รอยย่นเช่น ตีนกาก็จะถามหาคุณได้เร็วขึ้น ทางที่ดีกินอาหารให้ครบห้าหมู่ และ ไดเอทอย่างมีลิมิตจะดีกว่านะ

4.อย่าใช้สครับหน้าบ่อยเกินไป
การสครับหน้า อาจจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมีความสุข เหมือนได้เอาเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไป ได้ลอกสิวเสี้ยนที่กวนใจออกไป แต่อย่างไรก็ดี การสครับหน้านั้นอาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ ยิ่งหากคุณมีผิวที่แพ้ง่ายและสิวขึ้นง่ายด้วยแล้ว การใช้สครับหน้าอาจจะทำให้ยิ่งเลวร้ายลงไปได้อีก เปลี่ยนเป็นการใช้โลชั่นอ่อนๆ ทาหน้าก็เพียงพอ ส่วนสาวๆ ที่ผิวหน้ามัน ให้สครับหน้าสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว

5.ทาครีมก่อนลงสระน้ำ
เคมีในน้ำในสระว่ายน้ำนั้น มีผลให้ผิวของคุณแห้งและแตกได้ เพื่อเป็นการป้องกันผิวจากคลอรีน ใช้ครีมที่บำรุงผิวก่อนลงสระทุกครั้ง และหลังจากว่ายน้ำ อย่าลืมล้างหน้าและทามอยซ์เจอไรเซอร์เพิ่มน้ำให้ผิวเสมอ

6.อาบน้ำทันทีหลังออกกำลังกาย
การอาบน้ำที่ฟิตเนส อาจจะไม่ใช่ที่ที่น่าพิศมัยนัก แต่..สิวอุดตัน สิวหัวดำ สิวทั่วไปนั้น จะเกิดขึ้นแน่นอนหากคุณไม่อาบน้ำทันทีหลังจากออกกำลังกาย เพราะฉะนั้น จงอาบซะ!

7.สังเกตอาการที่เปลี่ยนไปของร่างกายบ้าง
รอยแดง รอยบวม อาจเป็นสัญญาณบนใบหน้าที่บอกว่าคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพ เพราะฉะนั้นอย่าละเลยเป็นอันขาด สังเกตการณ์และหมั่นตรวจเช็คอยู่เสมอ

8.อย่าอาบน้ำร้อนมากเกินไป
น้ำร้อนอาจทำให้คุณสบายตัว แต่สิ่งที่ได้ตามมาคือผิวที่แห้ง และ ทำลายความชุ่มชื้นของผิวออกไปเสียหมด ที่สำคัญยังทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นได้อีกด้วย เปลี่ยนมาอาบน้ำด้วยอุณหภูมิปกติ แค่นี้ผิวคุณก็ไม่เสียแล้ว

แหล่งที่มา :
http://women.mthai.com/beauty/beautytipandtrick/254554.html