มะขามป้อม เป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง มีผลกลมผิวเกลี้ยง เนื้อหนา มีรสชาติฝาด มะขามป้อมเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด มีประโยชน์หลายอย่างต่อสุขภาพร่างกาย สามารถป้องกันและบรรเทาอาการของโรคได้หลายชนิด นอกจากสรรพคุณต่างดังที่กล่าวมาแล้วมะขามป้อมยังสามารถช่วยให้ผิวหน้าขาวใสได้อีกด้วย สำหรับเคล็ดลับหน้าใสจากมะขามป้อมนั้นมีวิธีในการทำไม่ยาก เพียงแต่คุณต้องทำกันอย่างสม่ำเสมอเท่านั้นเอง คุณก็จะมีผิวหน้าที่ขาวใสได้อย่างที่ต้องการ


 สูตรมาร์คหน้าจากมะขามป้อม

     มะขามป้อมนอกจากจะเป็นแหล่งรวมของวิตามินต่างๆ แล้ว เมื่อเรานำมาคั้นเป็นน้ำแบบสดๆ มะขามป้อมจะมีวิตามินซีมากกว่าส้มถึง 20 เท่า วิตามินซีมีประโยชน์หลายอย่างสำหรับผิวพรรณ เช่น ช่วยให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส ลดริ้วรอยก่อนวัย ช่วยลดรอยหมองคล้ำ ฝ้า กระและจุดด่างดำบนใบหน้าให้จางลงได้ ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดที่เป็นปัญหาสำคัญของความหมองคล้ำ จึงช่วยทำให้ผิวหน้าของคุณขาวกระจ่างใส สำหรับเคล็ดลับหน้าใสจากมะขามป้อมนั้น วันนี้จะขอแนะนำวิธีการมาร์คหน้าด้วยมะขามป้อม โดยจะมีส่วนผสมต่างๆ ดังนี้
     - มะขามป้อมแก่จัด 1 ผล
     - ไข่ไก่ 1 ฟอง เอาเฉพาะไข่ขาว
     - ผงขมิ้นครึ่งช้อนชา
     - น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
     - ดินสอพองบดให้ละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
     - น้ำต้มสุกครึ่งถ้วยตวง

     ขั้นตอนในการทำ นำมะขามป้อมมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วแกะเอาแต่เนื้อมาสับให้ละเอียดให้ได้ประมาณ 1 ช้อนชา จากนั้นให้นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดใส่ลงไปในโถปั่น ปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนการมาร์คหน้าให้เราล้างหน้าให้สะอาดซับให้แห้ง แล้วนำส่วนผสมที่ได้มาทาให้ทั่วผิวหน้ายกเว้นบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปาก โดยให้ทาทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด

     สำหรับเคล็ดลับหน้าใสด้วยการมาร์คหน้าด้วยมะขามป้อมนี้ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง คุณก็จะสามารถสัมผัสได้ว่าผิวหน้าของคุณค่อยๆ ขาวใสขึ้น และยังรู้สึกได้ด้วยว่าผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น รูขุมขนกระชับขึ้น และยังช่วยทำให้ผิวหน้านุ่มชุ่มชื่นขึ้นอีกด้วย ส่วนผสมทั้งหมดถ้าใช้ครั้งเดียวไม่หมดควรนำใส่ภาชนะและปิดฝาให้สนิทแล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น สามารถนำมาใช้ในครั้งต่อไปได้ แต่เพื่อให้ได้ผลดีและมีประสิทธิภาพในการช่วยทำให้ผิวหน้าขาวใสไม่ควรใช้เกิน 2 ครั้ง สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำไม่ขาวใสหรือไม่เรียบเนียน รับรองได้เลยว่าเคล็ดลับหน้าใสสูตรมาร์คหน้าจากมะขามป้อมจะเป็นสูตรที่สามารถช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าของคุณได้อย่างแน่นอนวใสได้อย่างที่ต้องการ

แหล่งที่มา :